Máy Inbody – Cách đọc chỉ số Inbody quan trọng

Máy Inbody – thường có mặt trong các phòng tập chất lượng cao. Một chiếc cân hiện đại truy xuất hàng loạt những thông số thể chất giúp cho người dùng nắm bắt thể trạng hiện tại cũng như lên kế hoạch điều chỉnh vận động theo mục tiêu.

Hữu ích là thế tuy nhiên do chưa được Việt hóa và hầu hết là thuật ngữ chuyên môn nên máy Inbody vẫn đang làm khó khá nhiều người.

Với mục tiêu tăng cường sức khỏe, cải thiện vóc dáng thì bạn nên quan tâm những yếu tố nào? HPF đã tổng hợp dưới đây để trang bị kiến thức cũng như giúp bạn thảo luận “ngang cơ” cùng các tư vấn viên, huấn luyện viên khi đặt mục tiêu tập luyện nhé.

SKELETAL MUSCLE MASS

Chỉ số inbody

SKELETAL MUSCLE MASS dịch ra là Khối Lượng Cơ Xương, cơ xương là cơ bắp có thể tăng trưởng qua tập luyện, khác với cơ trơn như cơ tim, cơ hệ tiêu hóa…

Cơ bắp đóng vai trò như cỗ máy hoạt động chính, tiêu tốn phần lớn năng lượng của bạn trong ngày. Khi bạn luyện tập thể chất, khối lượng cơ bắp sẽ tăng lên, kéo theo mức tiêu tốn năng lượng gia tăng theo. Tăng khối lượng cơ bắp sẽ khiến tỷ lệ trao đổi chất cơ bản BMR tăng lên, giúp giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể và giảm cân một cách lành mạnh.

Lý tưởng nhất thì chỉ số này nên nằm trong khoảng Normal (bình thường) hoặc Over (trên bình thường) vì nếu cơ thể bạn quá ít SMM, sẽ dẫn đến chỉ số trao đổi chất thấp, khả năng sử dụng năng lượng kém và có thể dẫn đến trường hợp skinny fat (tạng người gầy nhưng % mỡ cao)

Body Fat Mass

Chỉ số inbody

Body Fat Mass (Khối lượng mỡ) trong cơ thể sẽ là chỉ số thứ hai mà bạn cần quan tâm đến. Chẳng ai muốn chỉ số này ở ngưỡng cao cả. Vì lượng mỡ cao đồng nghĩa với việc bạn sẽ dễ mắc các bệnh nguy hiểm như tim mạch, huyết áp,.. cùng với đó là thân hình lỏng lẻo, rệu rã. Vì thế tập luyện và ăn uống lành mạnh là 1 điều cần thiết để kiểm soát chỉ số này, giúp cho cơ thể săn chắc và khỏe mạnh.

Nếu bạn là người tập luyện với mục tiêu duy trì hình thể cũng như sức khỏe thì nên giữ chỉ số body fat ở ngưỡng 12 – 15% với nam giới và 16 – 18% với nữ giới. Vì khi chỉ số body fat ở ngưỡng quá thấp sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến các vấn đề về hormone.

Basal Metabolic Rate

Chỉ số Inbody

Basal Metabolic Rate (BMR) là chỉ số trao đổi chất của cơ thể, đại diện cho mức năng lượng để duy trì các hoạt động sống của cơ thể như tuần hoàn, hô hấp, tiêu hóa,.. Đây là chỉ số mà máy Inbody tính toán dựa trên lượng cơ của bạn và cũng là dữ liệu giúp bạn tính toán mức TDEE (năng lượng dùng cho tất cả hoạt động trong 1 ngày) từ đó bạn có thể điều chỉnh mức calo để tăng hoặc giảm cân.

Khi ăn ít hơn lượng này bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi uể oải, và nếu kéo dài quá lâu trong thời gian dài cơ thể sẽ cắt giảm 1 số chức năng khác như hoạt động não bộ, tình dục…

SEGMENTAL LEAN/FAT ANALYSIS

Các chỉ số này của máy Inbody cho chúng ta thấy được tỉ lệ cân đối trên – dưới, trái – phải của cơ thể để từ đó có thể đưa ra các chương trình, lộ trình tập cụ thể hơn.

Chỉ số Inbody

Hai vấn đề thường thấy :

  • Thứ nhất là sự mất cân bằng của hai bên trái – phải do mọi người sẽ có một bên thuận và tham gia nhiều hơn trong các hoạt động hàng ngày. Để giải quyết vấn đề này chúng ta có thể sử dụng các bài tập unilateral (bài tập 1 bên).
  • Thứ hai đó là mất cân bằng của thân trên và dưới tiêu biểu là rất nhiều người theo chủ nghĩa không tập chân. Ngoài ra mục này còn cho chúng ta biết được tương quan cơ, mỡ của các phần cơ thể với tổng trọng lượng của cơ thể để lên được kế hoạch tăng cơ, giảm mỡ trong lộ trình tập luyện.

Visceral Fat Level

chỉ số Inbody

Là phần mỡ bao bọc xung quanh các cơ quan nội tạng như gan, tụy,tim,…thường gọi là mỡ nội tạng.

Thường những người béo , bụng bia sẽ có nhiều mỡ nội tạng hơn. Đây được coi là loại mỡ xấu nhất trong cơ thể do liên quan đến nhiều vấn đề như kháng insulin, tiểu đường, đột quỵ, huyết áp, tim mạch. Tuy nhiên đừng quá lo lắng vì mỡ nội tạng là loại mỡ dễ giảm nhất nếu bạn tập luyện đầy đủ cũng như có một chế độ ăn lành mạnh, hạn chế đồ ăn nhanh, đồ quá nhiều dầu mỡ, chiên rán…

Lý tưởng nhất bạn nên duy trì chỉ số này ở ngưỡng 2 hoặc 3 để tránh các vấn đề về bệnh lý.

Nếu bạn đã đọc tới đây, HPF tin rằng phiếu báo cáo của máy Inbody sẽ không còn làm bạn mơ hồ nữa. Bất cứ chỉ số nào có vấn đề, bạn đều có thể nắm bắt ngay và tìm cách cải thiện cho vóc dáng và sức khỏe của mình.