QUY TRÌNH THẨM ĐỊNH ĐẦU VÀO CỦA KHÁCH HÀNG TẠI HPF

Thẩm định cơ thể là gì?

Để thu thập được những thông tin chính xác trên cơ thể của khách hàng thì đội ngũ HLV sẽ chỉ ra 1 số bài test và Assessment để thẩm định lỗi trên cơ thể; khả năng vận động; nhờ vậy HLV sẽ nhìn ra được những điểm yếu trên cơ thể.

Từ những thông tin trên cơ thể khách hàng, hlv sẽ tìm cách khắc phục và vạch ra lộ trình tập dựa trên khoa học, từ đó giúp cá nhân hóa chương trình tập và chế độ ăn để giúp khách hàng đạt được kết quả trong thời gian ngắn nhất.

Các bước thẩm định tại HPF

Bước 1: Đo INBODY

Inbody là 1 chiếc máy rất quan trọng để kiểm tra được các chỉ số trên cơ thể (body composition). Khác với 1 chiếc cân chỉ đo được cân nặng thông thường, inbody có thể giúp ta hiểu rõ cơ thể mình hơn qua 6 chỉ số quan trọng nhất: cân nặng; lượng cơ; lượng mỡ; phần trăm body fat; chỉ số BMI và BMR.

Chỉ số khách hàng là khác nhau vì thể trạng mỗi người mỗi khác và các chỉ số này có thể thay đổi tùy theo giai đoạn, lộ trình tập của bạn. Do vậy ta nên đo inbody mỗi tháng ít nhất 2 lần để theo dõi lộ trình tăng tiến của mình để đảm bảo rằng mình có đang đi đúng hướng không. Từ đó ta còn điều chỉnh lại giáo án tập hay chế độ ăn kịp thời.

Tuy nhiên dựa trên các chuyên gia của HPF, các chỉ số trên inbody là không đủ để lên 1 chương trình tập an toàn; hiệu quả cho học viên. Vì mỗi người sẽ có khả năng vận động, cấu tạo cơ thể khác nhau.

Bạn có thể tìm hiểu về cách đọc các chỉ số trên máy Inbody tại ĐÂY.

cách-đo-inbody
Đo inbody là một bước đơn giản nhưng lại có hiệu quả cao!

Bước 2: Tiến hành thẩm định cơ thể chuyên sâu qua các bài test

  • Phần 1: Kiểm tra tư thế tĩnh

Tư thế tĩnh là lúc con người ta ở trạng thái tự nhiên nhất. Xét trên 3 mặt phẳng (trước sau; trên dưới; trái phải). Từ đó ta có thể biết được tư thế của khách hàng có  bị sai lệch do thói quen hay không. Tuy nhiên vẫn cần 1 số bài test khác để khẳng định nguyên nhân.

  • Phần 2: Kiểm tra mất cân bằng cơ

Trong phần này sẽ có 3 bài chính: Klat test; Overhead Squat và Modified Thomas test. Thông qua 3 bài này HLV sẽ biết được nhóm cơ nào đang yếu hay căng cứng trên cơ thể, hay thậm chí mất cân bằng cơ. Từ đó HLV sẽ lựa chọn 1 số bài tập riêng biệt để cải thiện những vấn đề này trên cơ thể.

Các bạn có thể tham khảo thêm về Bài test sức bền tim mạch của HPF

test-tham-dinh-nguoi-tap-gym
Một trong những cách hiệu quả nhất để có cái nhìn cụ thể từng khách hàng

Bước 3: Test chiều dài và sức căng cơ

Mất cân bằng những nhóm cơ đối lập; trái phải hay trước sau là nguyên nhân dẫn đến sai lệch tư thế hay chấn thương. Do vậy bước này rất quan trọng để xác định nguyên nhân dẫn đến chấn thương ở một số trường hợp.

Bước 4: Học chuyển động cơ bản

Để học viên nắm được kĩ thuật trong những bài tập thì phải được rèn rũa từ những chuyển động cơ bản nhất. Những chuyển động này lấy từ những chuyển động hàng ngày của con người. Ví dụ: ngồi xổm trong Squat; bước từng chân trong Lunge; chuyển động kéo hay đẩy 1 vật nào đó.

Khi học viên đã nắm được nền tảng thì khả năng tổ hợp cơ vận động sẽ tốt hơn, từ đó hlv sẽ tăng tiến tập những bài tập khó hơn

Sau khi HLV đã nắm được khá nhiều thông tin trên cơ thể của khách hàng. HLV sẽ ngồi lại cùng bạn giải thích những vấn đề khách hàng đang găp phải. Từ đó HLV sẽ xây dựng những bài tập cùng với lộ trình tập phù hợp.

cac-chuyen-dong-trong-tap-gym
Các bài tập dù khó hay dễ đều được xây dựng từ những chuyển động nền tảng nhất