Lịch tập Gym cho người mới bắt đầu! Kinh nghiệm tập Gym cho người mới

lich-tap-gym-cho-nguoi-moi-bat-dau

Là một người mới tập Gym, khả năng phát triển và thăng tiến của bạn là cực lớn và đây là giai đoạn vàng để xây dựng hình thể mong muốn. Ngoài ra ở thời điểm này, nếu bạn có một chương trình tập đúng và đủ, nó sẽ giúp bạn xây dựng một nền móng tốt để phát triển sức mạnh và hình thể lâu dài.

Người mới tập Gym nên chuẩn bị những gì?

Tinh thần tập Gym

Bạn đang đọc bài viết này vậy thì chắc chắn bạn đang hừng hực tinh thần sẵn sàng cho quá trình tập luyện. Tuy nhiên, thành bại của việc tập luyện đến từ việc luôn duy trì được tinh thần lúc nào cũng “hăng say” như ngày đầu tiên. 

Tạm hứa với nhau là ta sẽ kiên trì nhé! Chúng ta sẽ cùng đến yếu tố quan trọng tiếp theo cần chuẩn bị.

lich-tap-gym-cho-nguoi-moi-bat-dau

Xác định mục tiêu tập luyện

Cùng là tập luyện với tạ, tuy nhiên với mỗi mục tiêu khác nhau (giảm mỡ, tăng cơ, cải thiện tư thế, cải thiện thành tích thi đấu, vật lý trị liệu…) sẽ cần theo sát các phương pháp tập luyện khác nhau. Xác định mục tiêu tập luyện giúp cho bạn hình dung được đích đến của mình, tránh mất thời gian tập theo cảm hứng và không đạt được kết quả như mong đợi.

Lên kế hoạch cho việc tập luyện

Sự kiên trì là yếu tố cần thiết để đem lại hiệu quả. Và chắc chắn kế hoạch tập luyện 12 tuần sẽ giúp bạn thảnh thơi làm theo và hiệu quả hơn việc ngày nào cũng bối rối không biết tập gì. 

Đối với người mới, mỗi tuần bạn nên dành ra ~ 4 buổi tập Gym, thiết kế sao cho khoa học nhất với lối sống của mình. Đừng quên bố trí thời gian nghỉ ngơi giữa các buổi tập để cơ thể có thời gian cho các hoạt động phục hồi và phát triển.

Tiến tới lối sống “Lành mạnh” dần dần

Tìm đến tập Gym là bạn đang cân bằng lại cuộc sống của mình. Có phải bạn đang thấy mình cơ thể mình rệu rã, mặc đồ không đẹp hoặc thường bị những cảm xúc tiêu cực lấn át…? Đúng! bạn đang muốn đẹp hơn, quan tâm bản thân nhiều hơn, khỏe mạnh hơn. Đó là lý do mà rất nhiều người tìm đến phòng Gym.

Những khoản đầu tư ưu tiên cho tập Gym

Ngay từ những ngày đầu tiên, xin đừng đến phòng tập với bộ đồ ngủ hoặc chiếc quần bò chặt cứng. Hãy tạo cho mình một môi trường tập luyện lý tưởng nhất trong khả năng của bạn. Quần áo, giày thể thao là những nhu yếu phẩm cho việc tập luyện. Và nếu bạn quyết tâm đẩy nhanh hiệu quả tập luyện, một vị huấn luyện viên chuyên nghiệp sẽ như một tấm bản đồ soi đường chỉ lối cho bạn, kéo bạn ra khỏi những nguy cơ chấn thương tiềm tàng.

lich-tap-gym-cho-nguoi-moi-bat-dau2

Những lưu ý cho người mới tập Gym.

  1. Đánh thức cơ bắp của bạn bằng những bài tập khởi động. Bạn nên khởi động kỹ càng bằng cách kéo giãn cơ bắp, tăng nhịp tim cao hơn, xoay tất cả các khớp sẽ tham gia tập luyện trong buổi hôm đó.
  2. Bạn nên tăng tiến độ tập luyện dần dần, bắt đầu từ những bài tập có chuyển động dễ, số reps thấp, trọng lượng tạ nhẹ… Khi kỹ thuật ổn, hãy chinh phục những mục tiêu mới như bài tập khó, trọng lượng tạ lớn, nghỉ ít đi…
  3. Hãy tăng cường sự tập trung vào tập luyện. Đừng nghỉ giữa hiệp quá lâu, mải mê buôn chuyện hoặc bỏ tập nhiều ngày… Những việc làm này giảm hiệu quả buổi tập của bạn và dễ hình thành thói quen xấu ảnh hưởng tới cả hành trình của bạn.
  4. Dinh dưỡng hợp lý là điều bắt buộc. “You are what you eat” (ngạn ngữ nước ngoài), tạm dịch “cơ thể bạn phản ánh những gì bạn ăn”. Vậy nên hãy tìm hiểu kỹ thực trạng của bản thân để tìm cho mình chế độ dinh dưỡng phù hợp nhé.
  5. Sau khi tập luyện, cơ thể sẽ rất cần trạng thái nghỉ ngơi hoàn toàn để hồi phục và phát triển. Bãn hãy ngủ đủ giấc và hạn chế thức khuya. Bên cạnh đó, bạn hãy tránh xa chất kích thích và đồ uống có cồn, những thứ ảnh hưởng xấu đến kết quả tập luyện của bạn. 
    Và cũng đừng cảm thấy tiếc nuối, vì khi bạn tập luyện thể thao, cơ thể sẽ giải phóng ra hormone Endorphin và Dopamine (được mệnh danh là ma túy nội sinh) giúp cho bạn có cảm giác hưng phấn và tích cực. Đó là lời giải thích cho câu hỏi: “tại sao lại có nhiều người bị nghiện Gym?”
  6. Tập luyện cường độ cao sẽ khiến cơ thể tiêu hao nhiều nước và chất điện giải. Hãy uống đầy đủ nước và chất điện giải để đáp ứng được.
lich-tap-gym-cho-nguoi-moi-bat-dau

Lịch tập Gym cho người mới bắt đầu

Nếu bạn vẫn chưa thể tự lên cho mình một chương trình tập cụ thể, phù hợp với mục tiêu thì hãy tham khảo lịch tập Gym cho người mới bắt đầu dưới đây nhé!