Hypertrophy là gì? Các loại Hypertrophy.

Một trong những từ được sử dụng nhiều bậc nhất trong giới fitness. Thế nhưng đáng tiếc là không phải ai cũng có thể cắt nghĩa được nó một cách trọn vẹn nhất. Trong bài viết hôm nay, HT xin cung cấp một góc nhìn đầy đủ hơn về khái niệm “Hypertrophy”.

Định nghĩa?

Xuất phát từ tiếng Hy Lạp, “Hyper” là sự vượt mức; sự dư thừa (ὑπέρ) còn “trophy” thì được hiểu là sự nuôi dưỡng (τροφή). Khi kết hợp thì từ “Hypertrophy” sẽ được hiểu là “Phì đại”. Nghĩa là sự tăng trưởng kích thước của một cơ quan hay một mô thông qua sự tăng kích thước của tế bào thành phần. Hiểu đơn giản hơn nữa thì thứ tự sẽ là: Tế bào to ra => Mô to ra => Cơ quan to ra.

Ứng dụng trong fitness:

Hypertrophy có thể được áp dụng rộng rãi trong lĩnh vực y tế. Tuy nhiên trong lĩnh vực fitness thì ta sẽ chỉ sử dụng một nhánh nhỏ của nó. Cụ thể nhân vật chính ở đây sẽ là cơ bắp. Từ “hypertrophy” chúng ta thường dùng sẽ để nói về sự tăng kích thước của các tế bào cơ. Và từ sự tăng kích thước của những tế bào cơ, từng khối cơ của cũng sẽ từ đó mà to lên. Hiểu đơn giản nhất thì hypertrophy trong fitness chính là phát triển về mặt độ lớn cơ bắp.

Các loại Hypertrophy:

Thực chất thì Hypertrophy của cơ bắp cũng không phải phân chia thành 2 loại riêng biệt. Mà là có 2 yếu tố đóng góp vào sự phì đại của cơ bắp. Tuy nhiên thì với từng mục tiêu, mỗi người tập lại muốn 1 yếu tố nhiều hơn yếu tố còn lại. Thế nên dẫn đến hypertrophy giống như được chia thành 2 loại.

Sarcoplasmic Hypertrophy:

Là sự phát triển kích thước của cơ tương “sarcoplasm”. Cơ tương là môi trường chứa đựng những vật chất của 1 tế bào cơ. Nói cách khác thì đây là sự phát triển của các “bể chứa cơ bắp”. Từ đó khiến cơ bạn to ra và phồng nhiều hơn. Đây là kiểu hypertrophy mà những bodybuilder muốn. Nó sẽ giúp cơ bắp vừa to vừa phồng. Tuy nhiên thì bạn sẽ không khỏe được như vẻ bề ngoài của bạn với hình thức hypertrophy này vì cơ tương không phải là vùng trực tiếp co duỗi nên nó không thể hiện rằng sức mạnh của bạn tăng lên.

Myofibril Hypertrophy:

Là sự phát triển kích thước của tơ cơ “myofibril”. Tơ cơ là những sợi đóng vai trò co rút bên trong của 1 tế bào cơ. Kiểu tăng cơ này là bạn tăng trực tiếp kích thước của các sợi kéo này. Từ đó khiến cơ bạn to ra và khả năng phát lực mạnh hơn. Đây là kiểu hypertrophy mà những người cần sức mạnh muốn. Với kiểu hypertrophy này thì bạn sẽ khỏe lên nhiều hơn do tơ cơ chính là những sợi co rút cơ bắp.