Đường hóa học có an toàn không?

Đường hóa học hay còn có tên gọi là Aspartame là một trong những chất làm ngọt gây nhiều tranh cãi nhất về sự an toàn và ảnh hưởng sức khỏe đối với người sử dụng. Vậy sự thật là như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

ASPARTAME LÀ GÌ ?

Đường hóa học Aspartame là chất làm ngọt nhân tạo dùng để thay thế đường tự nhiên, được sử dụng nhiều trong các dược phẩm, thực phẩm và đồ uống hiện nay,

Độ ngọt của Aspartame cao gấp 200 lần so với đường tự nhiên, nên chỉ cần một lượng rất nhỏ Aspartame cũng cho độ ngọt tương đương như sử dụng đường mía bình thường.

Ảnh minh họa

Do đó lượng Aspartame cần thiết để tạo ra vị ngọt nhỏ đến mức sự đóng góp calo của nó là không đáng kể. Vì thế, nó giúp giảm lượng calo trong thực phẩm và được sử dụng trong nhiều mặt hàng khác nhau dành cho người ăn kiêng: nước mắm, nước tương, bánh ăn kiêng, kẹo cao su, nước giải khát (ví dụ Coca light, Pepsi light…)

ĐƯỜNG HÓA HỌC ASPARTAME CÓ GÂY HẠI KHÔNG

Trước hết chúng ta cần nhìn cùng 1 hướng rằng, độc hay không là do liều lượng. 1 ly rư.ợu có khiến bạn xơ gan được không? Chắc chắn là không!

Vậy nên cũng giống đường Aspartame, khi thuỷ phân trong môi trường H+ sẽ cho ra phenyl alanin, acid aspartic, và 1 chút là methanol. Các chất này được cho là độc tính với hàm lượng cao. Nhưng với liều lượng trong 1 lon soda, khẳng định bạn không thể bị ảnh hưởng gì chứ đừng nói là nguy hiểm.

Bởi vì nếu so sánh với:

  • 1 quả trứng chứa gấp 34 lần acid aspartic
  • 1 quả cà chua chứa 6 lần lượng methanol
  • 100gr thịt bò chứa gấp khoảng 20 lần lượng phenylalanin.

Đã có hàng ngàn trang web tuyên bố rằng phụ gia này cực kì có hại. Aspartame bị buộc là nguyên nhân gây ra hàng trăm vấn đề sức khỏe. Tuy nhiên, phần lớn trong số này chưa được khoa học xác nhận. Kể từ khi được phát hiện ra, Aspartame là một trong những thành phần thực phẩm được thử nghiệm nghiêm ngặt nhất.

ĐƯỜNG HÓA HỌC ASPARTAME GÂY UNG THƯ

Một trong những tranh cãi lớn nhất về Aspartame là khả năng gây ung thư của nó. Nhưng các thí nghiệm kết luận về sự liên quan giữa aspartame với ung thư đều được thí nghiệm trên động vật và sử dụng một lượng rất lớn (4000mg/kg trọng lượng trong suốt cuộc đời vật chủ).

Còn với những nghiên cứu ở người, các cơ quan như FDA, EFSA và Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ đã phân tích lại nhiều nghiên cứu dựa trên những lo lắng này và không tìm thấy mối liên quan giữa aspartame và ung thư.

Aspartame còn bị cáo buộc trên vài tạp chí, internet rằng nó gây độc thần kinh dẫn đến các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, thay đổi tâm trạng hay nặng hơn là động kinh. Tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa đủ bằng chứng hay nghiên cứu để kết luận những tác hại này. Một nhóm các chuyên gia EFSA đã lưu ý, lời cáo buộc trên phần nào chỉ dựa vào các nguồn internet và không có cơ sở khoa học mạnh mẽ.

Mức tiêu thụ khuyến nghị của FDA theo quy định lượng ADI (acceptable daily intake) của Aspartame là 50mg/kg/ngày trọng lượng cơ thể.

Ảnh minh họa

Ví dụ : Trong 1 lon Diet Soda thông thường chứa khoảng 190mg aspartame. Giả sử một người lớn 75 kg, cần khoảng 20 lon nước soda mỗi ngày để tiêu thụ 3750mg aspartame thì mới có thể vượt qua mức tiêu thụ khuyến nghị trong chế độ ăn của mình.

ĐỪNG QUÁ LO LẮNG

Hơn 100 cơ quan quản lý an toàn thực phẩm ở các quốc gia lớn cho rằng Aspartame an toàn đối với nhu cầu tiêu dùng của con người. Vậy nên không có gì to tát khi bạn sử dụng những thực phẩm này cho các buổi tiệc tùng.

Ảnh minh họa

Đến thời điểm này, đường Aspartame vẫn là vật cứu cánh cho dân ăn kiêng nghiền đồ ngọt. Tuy vậy phương án hợp lý nhất để giữ dáng mà vẫn có thể ăn nhiều hơn là tập luyện khoa học. Khi bạn có một cơ thể năng động, bạn xứng đáng được nạp nhiều calo hơn là khi lười nhác mà!