Top 5 thực phẩm bổ sung giúp giảm mỡ an toàn

Những người có mục tiêu giảm mỡ thường sử dụng thực phẩm bổ sung hỗ trợ giảm mỡ vì 2 nguyên nhân chính. Một là do không đủ điều kiện tập luyện (thời gian, kiến thức…) nên đành dựa vào TPBS, hai là muốn cải thiện thêm thành quả tập luyện.

TPBS hỗ trợ giảm mỡ hoạt động theo các nguyên lý: giải phóng thêm nhiệt lượng, ức chế hormone gây thèm ăn, cải thiện quá trình oxy hóa chất béo khi tập luyện… Tuy không hiệu quả vượt trội như tập luyện và ăn kiêng nhưng hiểu và chọn cho mình thực phẩm bổ sung giảm mỡ thích hợp sẽ khiến vạch đích của bạn gần hơn chút.

Xin không nói đến các “tiên dược giảm mỡ” trôi nổi ngoài thị trường không được ai kiểm chứng, HPF sẽ chỉ tổng hợp các TPBS đã được khoa học kiểm định và nghiên cứu rõ ràng.

CAFFEIN

Caffein đã quá quen thuộc với chúng ta, ngoài việc giúp bạn tỉnh táo thì nó còn được biết đến như 1 TPBS để giảm mỡ. Caffein được tìm thấy trong cà phê, trà xanh và hạt ca cao, giúp tăng cường trao đổi chất của bạn và giúp cơ thể đốt cháy nhiều chất béo hơn.
Nghiên cứu cho thấy rằng caffeine có thể tạm thời tăng sự trao đổi chất của bạn lên đến 16% trong một đến hai giờ.

thực phẩm bổ sung giảm mỡ

Mặc dù có tác dụng trong việc giảm mỡ tuy nhiên nếu sử dụng thường xuyên cơ thể sẽ thích nghi và việc này sẽ không còn hiệu quả nữa.

Theo khuyến nghị của đại học Harvard, một ngày nạp 500-600mg caffein tương đương 4 tách cà phê sẽ không gây tác dụng phụ. Tuy nhiên cũng không nên uống quá nhiều ngay từ lần đầu tiên. Với mục tiêu giảm mỡ, sau 2 tháng nên tạm ngưng sử dụng để cơ thể hết “nhờn” với caffein.

CHIẾT XUẤT TRÀ XANH

Green Tea Extract hay chiết xuất trà xanh có rất giàu caffeine và polyphenol epigallocatechin gallate (EGCG), hai hợp chất này bổ sung cho nhau và có thể giúp bạn đốt cháy chất béo thông qua quá trình sinh nhiệt.

thực phẩm bổ sung giảm mỡ

Nếu bạn muốn sử dụng chiết xuất trà xanh, hãy thử dùng 250 – 500 mg tương đương như uống 3 – 5 cốc trà xanh mỗi ngày để phục vụ mục tiêu “giảm mỡ” của bạn.

L-Carnatine

L-Carnitine là một axit amin tự nhiên thường có mặt trong thực phẩm bổ sung giảm mỡ. Nó được sử dụng để giảm cân và có thể có tác động đến chức năng não bộ. Nó có tác dụng trong việc sản xuất năng lượng bằng cách vận chuyển axit béo vào ty thể tế bào của bạn.

Mặc dù cơ chế tế bào của L-Carnitine cho thấy nó có thể có lợi cho việc giảm cân, nhưng tác dụng của nó khi được nghiên cứu trên người trưởng thành thì không nhiều
Liều dùng: người bình thường trong khoảng 500-2,000mg.

thực phẩm bổ sung giảm mỡ
Ảnh minh họa

Yohimbine

Yohimbine là một chất được tìm thấy trong vỏ cây Pausinystalia yohimbe , một loại cây được tìm thấy ở Trung và Tây Phi. Yohimbine hoạt động bằng cách chặn các thụ thể adrenergic alpha-2. Từ đó, nó có thể kéo dài tác dụng của hormone adrenaline và thúc đẩy sự phân hủy chất béo làm năng lượng.

Tuy nhiên, cần thận trọng khi sử dụng yohimbine để bổ sung cho việc đốt cháy chất béo vì chúng giữ cho mức adrenaline của bạn tăng cao, nó có thể gây ra tác dụng phụ như buồn nôn, lo lắng, hoảng loạn và huyết áp cao. Ngoài ra, sản phẩm này cũng có thể phản ứng với các loại thuốc thông thường cho huyết áp và trầm cảm. Nếu bạn đang điều trị hoặc đề phòng các tình trạng trên, thì bạn không nên dùng yohimbine.

Liều dùng: 0.2mg/kg cân nặng.

thực phẩm bổ sung giảm mỡ
Ảnh minh họa

CLA

CLA (Conjugated Linoleic Acid) là một chuỗi axit béo tự nhiên có trong thịt và các sản phẩm từ sữa. Nó cũng là một chất bổ sung chế độ ăn uống phổ biến được bán với tuyên bố giúp mọi người giảm mỡ, duy trì giảm cân, duy trì khối lượng cơ nạc và kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2 – loại tiểu đường thường liên quan đến béo phì.

thực phẩm bổ sung giảm mỡ
Ảnh minh họa

Liều dùng: 3,200-6,400mg trong bữa ăn.

Tuy nhiên, chung quy lại mỗi thực phẩm kể trên thâm hụt cho bạn khoảng 70 calo mỗi ngày tương đương 2 viên kẹo. Trong khi người trưởng thành 65kg có tập luyện với tạ tiêu hao năng lượng nhiều hơn ~450 calo mỗi ngày.

Vậy nên, luôn hướng đến 1 chế độ ăn uống và tập luyện 1 cách khoa học, đừng lầm tưởng thực phẩm bổ sung đóng vai trò quyết định trong giảm mỡ. Vì chưa ai giảm mỡ thành công chỉ nhờ thực phẩm bổ sung cả. Ngoài ra, hãy theo dõi cơ thể trước những tác dụng phụ trước khi sử dụng bất cứ loại thực phẩm bổ sung nào nhé.